(Chinhphu.vn) - Chúng ta không thể chấp nhận sự ổn định mang tính hình thức – Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bày tỏ quan điểm trước ý kiến cho rằng luật vừa sửa đã ban hành có thể khiến doanh nghiệp bất an…

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật về đầu tư, kinh doanh vừa được cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ và chuẩn bị được trình ra Quốc hội, với việc chốt phương án giảm 53 ngành, nghề trong Danh mục Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện so với quy định hiện hành.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp tin là Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát và sẵn sàng bãi bỏ thêm những ngành nghề, điều kiện kinh doanh không hợp lý, không phù hợp.

Trước quan điểm cho rằng những ngành nghề vừa được Chính phủ ban hành nghị định quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh thì chưa nên bãi bỏ vội, cần đợi thực tiễn kiểm nghiệm, ông Lộc cho biết  trong quá trình hoàn tất 50 dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh vài tháng trước, VCCI đã tham gia rất sát, đã trực tiếp đề xuất Chính phủ không ban hành nghị định quy định về một số điều kiện kinh doanh ngay vào thời điểm đó. Có thể kể tới các ngành nghề như kinh doanh dịch vụ mua bán nợ; kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy… Lý do đã được VCCI nghiên cứu dựa trên cơ sở lý luận, pháp lý và thực tiễn.

Chẳng hạn, với ngành kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, mục tiêu cốt lõi trong quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm là đảm bảo chất lượng của mũ bảo hiểm khi được sản xuất và lưu thông trên thị trường, bảo vệ tính mạng của người sử dụng. Điều này có thể kiểm soát thông qua các quy chuẩn kỹ thuật, hay những yêu cầu về chất lượng của sản phẩm.

Hiện tại, đã có Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 2:2008/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (ngày 28/4/2008). Nghĩa là, dù kinh doanh thế nào thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm cũng phải đáp ứng điều kiện về quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm. Do đó, việc áp đặt điều kiện đối với các chủ thể sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm là chưa hợp lý và ít ý nghĩa, trong khi đây lại là rào cản đáng kể đối với quyền tự do kinh doanh…

Trước ý kiến lo ngại rằng việc bãi bỏ ngay một văn bản vừa ban hành sẽ khiến doanh nghiệp cảm thấy bất an, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, đòi hỏi sự ổn định của pháp luật là vô cùng cần thiết và quan trọng với hoạt động của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp cũng mong muốn những gì không phù hợp phải được sửa đổi ngay. Chúng ta không thể chấp nhận sự ổn định mang tính hình thức.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật để phù hợp với những yêu cầu mới của hội nhập kinh tế, đòi hỏi mới của nội tại nền kinh tế đang trong giai đoạn chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thì việc sửa đổi, bổ sung các quy định là vô cùng cần thiết. Tất nhiên, mọi thay đổi đều phải cân nhắc cẩn trọng, trên cơ sở khoa học và thực tiễn rõ ràng.

Liên quan các quy định về điều kiện kinh doanh, quan điểm của VCCI là việc quy định điều kiện kinh doanh cho ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh, tư duy tiền kiểm sẽ là rào cản với doanh nghiệp, ảnh hưởng tới “quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp” theo tinh thần của Hiến pháp, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và không phù hợp với một Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng Chính phủ đã cam kết.

“Khi Chính phủ hành động thật, làm thật vì môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ có niềm tin để làm thật, để xây dựng định hướng phát triển dài hạn”, ông Lộc nói.

Trước đó, phát biểu tại Lễ ký cam kết thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa VCCI và 21 tỉnh, thành phố phía bắc ngày 22/9, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong ba tháng kể từ khi ban hành Nghị quyết 35 là hành trình rất quyết liệt của Chính phủ.

“Với việc xây dựng 50 nghị định hướng dẫn về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, ban hành Luật sửa nhiều luật đang triển khai rất quyết liệt, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của VCCI, làm đi làm lại nhưng không có chỗ cho bàn lùi”, ông Lộc nói.

Đại diện VCCI đánh giá: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đang được khơi dậy không chỉ trong nước, mà còn ở cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, mở ra nhiều cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Với việc lần đầu tiên vượt ngưỡng có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm (tính đến tháng 9/2016), có thể nói, Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đã bước đầu thành công.

“Quá trình ký kết cam kết với các địa phương là quá trình truyền ngọn lửa cải cách từ Chính phủ xuống các địa phương. Do đó, mục tiêu đạt ít nhất một triệu doanh nghiệp vào năm 2020 chắc chắn trong tầm tay”, lãnh đạo VCCI khẳng định.

Thanh Hằng