(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định một trong những ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành là tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tập trung cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp-Ảnh VGP

Tân Thủ tướng đã nhắc tới ưu tiên này trong cả hai lần phát biểu đầu tiên ngay sau lễ nhậm chức, khi phát biểu trước Quốc hội và khi trả lời phỏng vấn báo chí.

Trong số 6 trong tâm ưu tiên chỉ đạo điều hành được ông chia sẻ với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, thì đầu tiên là “Ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” và thứ hai là “Tập trung cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, trọng dụng nhân tài, huy động mọi nguồn lực cho phát triển”.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây là những cam kết rất mạnh mẽ từ tân Thủ tướng, tiếp theo những chỉ đạo rất quyết liệt của ông khi còn giữ cương vị Phó Thủ tướng trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng 3, trong vụ tranh chấp giữa Khu công nghiệp Tân Đức (Long An)  và một doanh nghiệp Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật nếu phát hiện những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, vụ việc tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, đến lòng tin của nhà đầu tư. Vì vậy, việc chỉ đạo của Phó Thủ tướng là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của Chính phủ. Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy yên tâm, tin tưởng được Nhà nước Việt Nam đối xử một cách khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Nhìn rộng hơn, trên cương vị Phó Thủ tướng, ông đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Gần nhất là ngày 27/3, khi đồng chủ trì hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào, ông nhấn mạnh rằng cải cách hành chính là vô cùng quan trọng, Bí thư tỉnh, Chủ tịch giỏi phải là những người biết tạo cơ hội thông thoáng nhất cho nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức trong bối cảnh môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, kỳ vọng của doanh nghiệp, của người dân là rất lớn. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có phong cách mới, tư duy mới, sẽ tiếp tục điều hành quyết liệt với tư duy đổi mới, theo hướng Nhà nước cần giảm dần can thiệp trực tiếp vào kinh doanh.

Có thể thấy rõ hơn kỳ vọng nói trên khi ngay sau lễ nhậm chức của tân Thủ tướng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã thay mặt cộng đồng doanh nghiệp gửi bức công thư đề nghị ông chủ trì hội nghị đối thoại với doanh nghiệp tư nhân ngay trong tháng 4 này.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ủng hộ tổ chức hội nghị trên, đồng thời cam kết rất mạnh mẽ việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Theo Chủ tịch VCCI, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng rằng, Chính phủ dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một Chính phủ gần dân, một Chính phủ hành động và quyết tâm đổi mới.

"Chúng tôi kỳ vọng 5 năm tới là giai đoạn đột phá của nền kinh tế Việt Nam. Chìa khóa chính là thể chế và năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân", ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã hết sức coi trọng công tác cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt là với hai Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2014 và 2015. Hiện, dự thảo Nghị quyết 19 năm 2016 đang được gấp rút xây dựng và sẽ được Thủ tướng Chính phủ sớm ký ban hành trong những ngày tới.

Trước những yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng chưa từng có, khác với các Nghị quyết trước, Nghị quyết 19 năm 2016 có tầm nhìn tới năm 2020, với những nhiệm vụ, giải pháp mang tính dài hạn hơn.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng rằng với sự quyết liệt của tân Thủ tướng, nhiệm kỳ 5 năm tới sẽ ghi dấu ấn mạnh mẽ về cải cách, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, thực sự tạo đột phá chiến lược để cộng đồng doanh nghiệp cũng như nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn.

Hà Chính