(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra nhiều chỉ đạo theo tinh thần mở rộng thêm các lĩnh vực cho doanh nghiệp, cho khối tư nhân tham gia chứ không nhất thiết phải là nhà nước trực tiếp thực hiện như lâu nay.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng những lĩnh vực nào doanh nghiệp tham gia được thì để doanh nghiệp làm
Những chỉ đạo này nằm trong chủ trương chung của Chính phủ là Nhà nước không làm thay dân mà phải tập trung xây dựng khuôn khổ thể chế phù hợp, đẩy mạnh xã hội hóa không chỉ để huy động các nguồn lực mà còn tạo điều kiện cho xã hội thực hiện những chức năng, những công việc mà xã hội có thể làm tốt hơn.

Doanh nghiệp tham gia giải tỏa nhà ven kênh rạch

Tại buổi khảo sát mới đây tại Quận 8 để tìm cách giải quyết các khu ổ chuột ven kênh rạch, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu không thể để người dân sống trong môi trường ô nhiễm như vậy.

Để giải quyết nhà trên và ven kênh rạch, chính quyền Quận 8 đưa ra 2 phương án:

Phương án 1: di dời toàn bộ với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa là 13.763 tỉ đồng. Phương án 2 là di dời giải tỏa nhà lụp xụp nằm ven kênh Đôi với 2.910 căn, tổng kinh phí 3.837 tỉ đồng. Hiện tại, Quận 8 đã xúc tiến các dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn gồm 7 dự án với 6.100 căn hộ, nhưng hiện mới có sẵn 252 căn.

Tại buổi làm việc, các sở ngành của thành phố đều thống nhất phương án thứ nhất.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng dự án nên được triển khai theo mô hình đối tác công-tư nhằm giảm tối đa ngân sách Nhà nước. “Để làm được điều này không cách nào khác là giao cho doanh nghiệp tự đầu tư, thành phố trả lại bằng đất ngay khu vực giải tỏa hoặc ở nơi khác mà nhà đầu tư chấp nhận được. Chứ không thể cứ gắn “mác” dự án chỉnh trang đô thị là thành phố đi vay ODA mới làm được. Cái nào doanh nghiệp tham gia được thì để doanh nghiệp làm, còn lại thì nhà nước làm”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng để kêu gọi doanh nghiệp tham gia dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch Quận 8 thì phải điều chỉnh chỉ tiêu xây dựng, không thể cố định tỷ lệ 35% vì như thế sẽ không thu hút doanh nghiệp tham gia.

Tư nhân đầu tư, quản lý chợ hóa chất

Trong khi đó, trong cuộc họp mới đây về việc xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất, xử lý tình trạng buôn bán hóa chất độc hại tại khu vực chợ Kim Biên, Quận 5, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết chủ trương Nhà nước sẽ không tham gia mà kêu gọi tư nhân đầu tư và tổ chức kinh doanh, quản lý trung tâm hóa chất, hương liệu. Cơ quan nhà nước chỉ kiểm tra.

Theo thông tin được công bố, Thành phố hiện có khoảng 400 hộ kinh doanh các mặt hàng hóa chất, phụ gia thực phẩm.

Theo ông Tuyến, việc xây dựng đề án này trước đây được giao cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) làm, nhưng nếu để SATRA xây dựng rồi thành lập một ban quản lý thì thực chất cơ quan nhà nước vừa quản lý vừa kiểm tra, tình hình sẽ không có gì thay đổi mà chỉ tạo ra một chợ Kim Biên khác.

Do đó, phải giao cho tư nhân làm. “Họ dựa vào nhu cầu xã hội, tự khắc có cách để quản lý việc mua bán, sử dụng. Cách này mới đảm bảo lâu dài”, ông Tuyến nói.

Thông tin tại buổi làm việc cho biết đến nay quận Bình Tân đã xác định có ba khu đất rộng từ 7-10ha cho dự án này.

Khẳng định “Thành phố sẽ tiếp sức cho các nhà đầu tư”, ông Tuyến cho rằng kêu gọi đầu tư theo những tiêu chí mà Thành phố xây dựng, nhưng phải giao cho nhà đầu tư quyền vận hành trung tâm theo những tiêu chí phù hợp do chính nhà đầu tư đưa ra.

“Với chuyên môn sẵn có và căn cứ vào nhu cầu xã hội, nhà đầu tư sẽ có phương án quản lý đầu vào, đầu ra, điều kiện tiêu chuẩn để các hộ được vào kinh doanh tại trung tâm...”, ông Tuyến nói.

Thanh Hằng
(tổng hợp)