(Chinhphu.vn) – Gia đình bà Bùi Mộng Trinh (Kiên Giang) không thuộc hộ cận nghèo vì chồng và con có việc làm ổn định. Chồng bà làm thợ hồ và con làm công việc bốc vác. Khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chồng và con bà đều thất nghiệp, gia đình không có thu nhập.

Bà Trinh đã hỏi trưởng ấp về chính sách hỗ trợ thì được trả lời, chính sách chỉ áp dụng cho những người chạy xe ôm, bán vé số, mua bán nhỏ lẻ, còn những người làm thuê thì phải làm đợt sau.

Bà Trinh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp hỗ trợ những đối tượng như gia đình bà.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:

Theo Quyết định số 1778/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang về hỗ trợ cho các đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), có hỗ trợ cho các đối tượng cụ thể, trong đó có lao động làm công việc bốc vác.

Riêng đối với công việc làm hồ và các công việc khác chưa được nêu cụ thể thì phải có điều kiện là người lao động thực hiện theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng chống dịch từ 15 ngày trở lên sẽ thuộc đối tượng hỗ trợ.

Như vậy, người lao động thuộc hộ gia đình theo bà Trinh cung cấp, nếu trong thời gian nghỉ để phòng chống dịch và người lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng sẽ được hỗ trợ, với mức hỗ trợ 1.500.000 đồng/người và được hỗ trợ một lần.

Đề nghị người lao động thuộc gia đình bà Trinh liên hệ với UBND xã Minh Hòa để được hướng dẫn làm hồ sơ theo quy định, trường hợp còn thắc mắc, đề nghị liên hệ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành để được giải đáp.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Hỗ trợ , người lao động , 68/NQ-CP