(Chinhphu.vn) - Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Đinh Công Thụy, Công ty CP Bao bì Hoàng Hải Việt Nam đề nghị được hướng dẫn về cách thức xác định công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại công ty đang sản xuất bao bì carton từ nguyên liệu là giấy cuộn kraft.

Công ty CP Bao bì Hoàng Hải Việt Nam có 3 công việc đặc thù như sau:

- Vận hành máy tạo sóng carton, điều kiện làm việc nóng (đặc biệt là vào mùa hè), có tiếp xúc với tiếng ồn (xấp xỉ 85 deciben);

- Vận hành máy in công nghiệp Flexo, điều kiện làm việc có tiếp xúc với hóa chất là mực in và tiếng ồn (xấp xỉ 85 deciben);

- Vận hành nhà xử lý nước thải cho nhà máy bao bì carton từ nguyên liệu là giấy cuộn (không phải là bột giấy).

Ông Thụy đã tìm hiểu trong các danh mục công việc nặng nhọc, độc hại do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành nhưng không thấy ngành nghề của Công ty CP Bao bì Hoàng Hải Việt Nam trong các danh mục đó.

Ông Thụy hỏi, 3 công việc trên có phải là công việc nặng nhọc, độc hại hay không, và ngành sản xuất bao bì carton từ giấy cuộn kraft của công ty ông có nằm trong ngành nghề phát sinh công việc nặng nhọc, độc hại hay không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Các nghề, công việc được nêu tại câu hỏi của ông Đinh Công Thụy hiện nay chưa có trang Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Pháp luật lao động hiện hành không quy định ngành phát sinh công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Việc đánh giá, phân loại lao động theo điều kiện lao động được thực hiện đối với từng nghề, công việc cụ thể của tất cả các ngành sản xuất kinh doanh.

Chinhphu.vn

Từ khóa: bao bì , nặng nhọc , độc hại