(Chinhphu.vn) - Bố đẻ của bà Nguyễn Thị Thu Hoa (tỉnh Tiền Giang) là lao động tự do làm việc tại TPHCM, do dịch COVID-19 nên tạm nghỉ việc gần 2 tháng nay về quê tại tỉnh Tiền Giang. Bà Hoa hỏi, bố của bà có thuộc diện được hưởng trợ cấp khó khăn do dịch bệnh không? Nếu được hưởng thì sẽ nhận tại TPHCM hay Tiền Giang?

Về vấn đề này, UBND tỉnh Tiền Giang trả lời như sau:

Về hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, theo quy định tại điểm 9 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, các tỉnh, thành phố căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương để xác định đối tượng hỗ trợ. Theo đó, tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 để quy định cụ thể việc hỗ trợ theo chính sách riêng của tỉnh đối với người lao động tự do trên địa bàn tỉnh.

Về đối tượng hỗ trợ: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm thuộc các nhóm công việc cụ thể như: Người lao động tự làm hoặc làm thuê thuộc các nhóm, lĩnh vực sau:

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

- Làm công việc thu gom rác, phế liệu.

- Làm công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

- Người bán lẻ xổ số lưu động.

- Người tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Trường hợp có từ 2 người trở lên tự làm tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe không đủ điều kiện được hỗ trợ theo chính sách đối với hộ kinh doanh theo quy định tại điểm 10 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP thì chỉ 01 người đại diện hộ kinh doanh được hỗ trợ.

- Người tự làm hoặc làm thuê trong cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ, xăm mình, cắt tóc, uốn tóc, nail, spa và làm đẹp khác).

- Phục vụ trong quán bar, vũ trường, karaoke, câu lạc bộ bi-da, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, rạp hát, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập internet và trò chơi điện tử.

- Phục vụ tại các cơ sở tập luyện thể dục thể thao: Thể dục thẩm mỹ, aerobic, phòng tập gym, hồ bơi, yoga, võ thuật (huấn luyện viên, người hướng dẫn, phục vụ,…).

- Lao động giúp việc gia đình.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động làm việc thời vụ, khoán việc tại các doanh nghiệp bị mất việc làm thuộc các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch.

Điều kiện được hỗ trợ: Bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021; Có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 trong thời gian bị mất việc; Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang theo quy định của Luật Cư trú.

Theo nội dung bà hỏi, bà chưa nêu công việc cụ thể của bố bà có thuộc các công việc được hỗ trợ theo Quyết định số 1910/QĐ-UBND hay không.

Nơi đăng ký nhận hỗ trợ

Về nơi đăng ký nhận hỗ trợ, có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu bố của bà đáp ứng đủ các điều kiện hỗ trợ theo Quyết định số 1910/QĐ-UBND, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang thì có thể đăng ký nhận hỗ trợ tại tỉnh Tiền Giang. Cụ thể, liên hệ đăng ký hỗ trợ tại UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú, đồng thời bố của bà phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi tạm trú tại TPHCM về việc chưa nhận chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Trường hợp 2: Do chính sách hỗ trợ người lao động tự do, mỗi tỉnh có chính sách hỗ trợ riêng, quy định về điều kiện, đối tượng, mức hỗ trợ khác nhau tùy vào điều kiện mỗi tỉnh, nếu TPHCM có chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do có hộ khẩu thường trú ngoài TPHCM mà bố của bà đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ thì có thể liên hệ với UBND cấp xã nơi tạm trú tại TPHCM để đăng ký hỗ trợ.

Nếu đáp ứng đủ điều kiện nhận chính sách hỗ trợ tại Tiền Giang và cả TPHCM thì bố của bà có thể đăng ký nhận hỗ trợ ở nơi nào thuận tiện hơn.

Nếu có thể, bà tham khảo Quyết định số 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh Tiền Giang để có thêm thông tin chi tiết.

Chinhphu.vn

Từ khóa: lao động tự do , COVID-19 , 68/NQ-CP