chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
Diễn đàn cạnh tranh Quốc gia
![]() |
Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC |
“Chúng tôi đang cân nhắc và sẽ bàn thêm với tư vấn xem xét việc bán số cổ phần này theo lô, chọn lô chào giá cạnh tranh và giá sẽ được thỏa thuận ngoài sàn để kỳ vọng nhà nước sẽ đạt được giá bán cao hơn giá cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung”, ông Chi nói.
“Sau khi bán 9%, chúng tôi sẽ tổng kết lại và rút kinh nghiệm rồi tính toán và báo cáo cấp có thẩm quyền phương án bán tiếp cổ phần nhà nước tại công ty”, ông Chi nói tiếp, “Không loại trừ số cổ phần sẽ chia thành một hay hai lô được bán tùy thuộc vào kết quả chào mua của nhà đầu tư. SCIC sẽ tổ chức giới thiệu (roadshow) cho đợt chào bán cả ở trong nước và quốc tế”.
Đặc biệt, đợt chào bán không có lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà là thực hiện chào bán công khai với tất cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, không phân biệt, giới hạn nhà đầu tư tổ chức hay tư nhân, trong hay ngoài nước đều có thể tham gia đợt chào bán.
“Tôi nghĩ nhà đầu tư cá nhân nếu có hàng tỉ đô la Mỹ cũng có thể tham gia đợt chào bán. Chúng tôi kỳ vọng sẽ bán được giá cao nhất có thể dựa trên hình thức thỏa thuận ngoài sàn. Giá sàn khởi điểm được xác định chắc chắn không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch, còn giá đạt được càng cao càng tốt”, ông Chi nói.
Theo ông, Vinamilk là thương hiệu lớn và giá trị rất cao. Giá trị thực của Vinamilk chưa đến 1 tỉ đô la Mỹ nhưng thị giá hiện đạt hơn 9 tỉ đô la Mỹ.
Trong tháng 9 này tổng công ty sẽ chọn ra nhà tư vấn chứng khoán và tư vấn luật cho đợt chào bán, dự kiến có thể là một nhà tư vấn hoặc liên danh một trong nước một ngoài nước. Hiện các đơn vị đang được xem xét lựa chọn tư vấn cho đợt chào bán gồm: Credit Suisse, JP Morgan, HSBC, Morgan Stanley, Nomura, ba công ty chứng khoán trong nước gồm Bản Việt, HSC và SSI. Hiện SCIC chưa có quyết định cuối cùng về nhà tư vấn nhưng sẽ chọn nhà tư vấn có chất lượng tốt nhất và chi phí thấp nhất.
Trước đó, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng cho biết, với doanh nghiệp lớn như Vinamilk thì cần lựa chọn bán trình tự làm sao để lợi ích Nhà nước đạt cao nhất. Quy mô vốn Nhà nước tại Vinamilk lên tới trên dưới 100.000 tỷ đồng nên không thể bán ra thị trường và được hấp thụ ngay trong một lúc, mà có thể thực hiện nhiều lần.
Và điều nhiều người quan tâm nhất là số tiền bán vốn tại doanh nghiệp nhà nước sẽ được sử dụng như thế nào? Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, số tiền bán vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội.
Theo đó, có thể cân đối 30.000 tỷ đồng từ nguồn thoái vốn này để chi đầu tư phát triển và xây dựng một số công trình quan trọng như Bệnh viện Bạch Mai 2, Bệnh viện Việt Đức 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy...
Thanh Hằng