Bản Để In

Đấu thầu thuê nhà tư vấn giải pháp thoái vốn ở Sabeco

(Chinhphu.vn) - Đây là thông tin được lãnh đạo Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chia sẻ tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Công Thương, ngày 14/11.

11/14/2016 05:02
Ảnh minh họa

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết một trong những vấn đề Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ, giải trình là đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước khỏi những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ.

Đây là chủ trương lớn của Chính phủ. Tinh thần của Thủ tướng là Chính phủ không bán bia, bán sữa, thoái vốn đề thu hút nguồn lực từ người dân, nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Bộ đã tích cực để đưa cổ phiếu Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn lên sàn, nhưng cần quyết tâm thực hiện lộ trình thoái vốn càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN thuộc quản lý của bộ về cơ bản đã hoàn thành về tiến độ nhưng tiến độ vẫn chưa đảm bảo.

Ông Trần Tuấn Anh cũng nêu quan điểm nhất quán, Bộ Công Thương được giao chủ trì bán vốn với các nguyên tắc rất rõ ràng, quá trình thực hiện cũng bám rất sát nhưng vẫn tồn tại một số vấn đề. Trong đó, riêng về pháp lý có câu chuyện đối tác chiến lược với Carlsberg, các thủ tục liên quan tới cổ phần hóa, nhiều quy định cần giải quyết với nhiều cơ quan, khó có thể giải quyết đến từ nay đến cuối năm.

"Nhiều vấn đề liên quan tới nhiều đối tác, khuôn khổ pháp lý khác nhau nên cần có sự tham gia của các bộ, ngành. Không thể nhanh, không thể rút ngắn thời gian được" - Bộ trưởng cho biết.

Khẳng định việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại Bộ Công Thương sẽ không có lợi ích nhóm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ sớm báo cáo Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về những vướng mắc trong việc bán vốn tại Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn.

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) chia sẻ vấn đề vướng mắc hiện nay liên quan đến thoái vốn ở Habeco là đàm phán với Carlsberg vẫn chưa đạt được thống nhất. Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến tư vấn về hợp đồng giữa Habeco và Carlsberg. Quá trình đàm phán không hề đơn giản và phải xử lý khéo léo.

"Thủ tướng yêu cầu thoái toàn bộ hơn 81% vốn tại Habeco cũng như hơn 53% vốn tại Sabeco trước ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, việc thoái vốn phải đảm bảo công khai, minh bạch, theo quy luật thị trường nhưng quá trình thực hiện rất mất thời gian” - ông Dũng nói.

Ông Phan Chí Dũng cũng bày tỏ, việc đấu thầu tư vấn cho quá trình thoái vốn sẽ mất nhiều thời gian, trong khi việc chỉ định đơn vị tư vấn lại có thể gây ra những băn khoăn của dư luận.

Ông Đỗ Xuân Hạ, Chủ tịch Habeco, cho biết Habeco chính thức lên sàn Upcom (Hà Nội) từ ngày 28/10, giá cổ phiếu ban đầu đưa ra là 39.000/cổ phiếu nhưng đến nay đã lên hơn 100.000 đồng/cổ phiếu. Sắp tới, Habeco sẽ chuyển giao dịch vào sàn chứng khoán TP.HCM (Hose) thay vì Upcom như hiện nay. Việc này dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12 năm nay.

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Sabeco, cho biết Sabeco là doanh nghiệp có vốn nhà nước rất lớn, doanh thu và lãi lớn nên việc chọn phương án thoái vốn thế nào cho hiệu quả là câu chuyện cần bước đi thận trọng. Chín tháng năm 2016 Sabeco đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm, lợi nhuận tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015.

“Ngày 4/11, Sabeco đã hoàn thành nộp tất cả hồ sơ niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM. Dự kiến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, mọi việc sẽ được triển khai. Sabeco sẽ thực hiện đấu thầu công khai chọn nhà tư vấn cho quá trình thoái vốn nhà nước” - ông Hà chia sẻ.

Trước đó, Thủ tướng đã chỉ rõ, việc bán vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết phải bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm có lợi nhất cho nhà nước.

Cụ thể, phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước. Ngay cả việc định giá cổ phần cũng phải khẩn trương tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có năng lực, kinh nghiệm.

Thanh Hằng