chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
Diễn đàn cạnh tranh Quốc gia
Một cơ sở sản xuất nước nắm truyền thống. - Ảnh: Báo Hà Tĩnh |
Thay vào đó, theo ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết, các hiệp hội ngành nghề sẽ vận động để 2.800 doanh nghiệp sản xuất nước mắm thuộc các hội sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước cùng tham gia nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ và phát triển đặc sản nước mắm làm từ cá và muối do cha ông để lại.
Các hiệp hội cũng sẽ công bố chuẩn mực của nước mắm truyền thống, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm và công bố những sản phẩm chuẩn mực; thực hiện cơ chế kiểm tra giám sát nội bộ để đảm bảo các sản phẩm đăng ký đạt chuẩn mực đã thống nhất.
Các hiệp hội cũng cho rằng, nước mắm công nghiệp là sự phát triển mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội. Do đó, cả hai sản phẩm cần cùng đồng hành, bổ sung cho nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, sau kết luận của Bộ Y tế, tuy tình hình đã được ổn định nhưng hậu quả của thông tin asen trong nước mắm vẫn còn kéo dài, nhất là ở những vùng nông thôn, các chợ bình dân nơi người dân khong có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Do đó, việc tiếp tục đưa thông tin rộng rãi tới những khu vực này là rất cần thiết.
Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống cũng đề nghị cần sớm soạn thảo và ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nước mắm truyền thống để phân biệt rõ với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm; bổ sung các quy định về công bố thông tin, về trách nhiệm của truyền thông và các quy định chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.
Thành Đạt