Bản Để In

Xin lỗi nhà đầu tư nếu chính quyền trễ hẹn

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo lược bỏ nhiều khâu trong quy trình thủ tục nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho DN, đồng thời cam kết sẽ có thư xin lỗi nhà đầu tư khi giải quyết hồ sơ trễ hạn.

05/07/2015 10:10
Việc chính quyền giải quyết hồ sơ cho DN có liên quan mật thiết đến môi trường kinh doanh
Cụ thể khi thẩm tra giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan đầu mối thẩm tra không phải hỏi ý kiến của UBND các quận, huyện về quy hoạch ngành nghề khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động cơ sở đào tạo (không phải trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, giáo dục phổ thông); dịch vụ nha khoa và khám bệnh (không phải bệnh viện).

Các cơ quan này cũng không chờ ý kiến các sở-ngành, bộ-ngành khi trình hồ sơ nhóm 2 theo chỉ đạo trước đây của TP về phối hợp thẩm tra hồ sơ dự án đầu tư nước ngoài và thẩm tra hồ sơ đăng ký đầu tư nước ngoài theo phân loại ngành nghề.

Khi thẩm tra điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, TP cũng cho phép Sở này cũng như các cơ quan đầu mối thẩm tra không hỏi ý kiến Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM về nợ thuế và các nội dung khác không có trong quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như cơ quan đầu mối có nhiệm vụ trình UBND TP cấp gia hạn thời gian hoạt động theo đề nghị của nhà đầu tư, trong đó không lấy ý kiến các cơ quan liên quan đối với các nội dung không cần có ý kiến thẩm tra khi gia hạn thời gian hoạt động.

Việc thực hiện thẩm tra điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư song song với việc chuyển cơ quan thanh tra thực hiện thanh tra, xử phạt về chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, không chờ có kết luận thanh tra.

TP cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan đầu mối nhanh chóng triển khai hệ thống công nghệ thông tin quản lý đầu tư nước ngoài, thực hiện ISO điện tử quy trình quản lý giấy chứng nhận đầu tư.

Từ tháng 5/2015, tình trạng giải quyết hồ sơ đầu tư nước ngoài sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của các đơn vị, trong đó nêu rõ số lượng hồ sơ giải quyết đúng hạn, trễ hạn và nguyên nhân trễ hạn. Đặc biệt, TP cam kết sẽ có thư xin lỗi nhà đầu tư khi giải quyết hồ sơ trễ hạn.

Tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2014 và triển khai công tác cải cách hành chính năm 2015 của TPHCM, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, đã nêu tình trạng các sở ngành chậm trả lời những văn bản hỏi ý kiến của các sở ngành khác, có trường hợp sau sáu tháng vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến trên thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp TP trễ hẹn xử lý hồ sơ của nhà đầu tư. Cá biệt có những trường hợp TP trễ hẹn kéo dài đến 222 ngày mà nguyên nhân là do vướng trong khâu cấp phép đầu tư như phải chờ hỏi ý kiến các bộ ngành trước khi cấp phép...

Trước đó, UBND TP HCM cũng ban hành kế hoạch giải quyết hồ sơ, thủ tục qua mạng. Người dân, doanh nghiệp được hỗ trợ chỉnh sửa, nhận tin nhắn về tình trạng hồ sơ 24/24, kể cả cuối tuần.

Thành Đạt