(Chinhphu.vn) - “Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất" - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Trong buổi làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) ngày 3/3, trong phần phát biểu chỉ đạo, ông Đinh La Thăng đã dành nhiều thời gian để nói về vấn đề cổ phần hóa.

Đánh giá cao vai trò của SATRA trong bình ổn thị trường và đóng góp chung vào sự phát triển của TP, nhưng ông cho rằng trong bối cảnh nước ta vừa ký các hiệp định thương mại tự do lớn thì công ty phải nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu để thích ứng và phát triển.

“Tái cơ cấu sẽ gặp khó khăn nhưng muốn tồn tại và phát triển bền vững thì phải tái cơ cấu. Cùng đó chúng chúng ta phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, phải xây dựng sản phẩm thương hiệu SATRA”. Ông Thăng nhấn mạnh như vậy và lấy ngay một công ty thành viên của SATRA là VISSAN làm ví dụ: “Hiện nay nói đến thực phẩm sạch là nói đến VISSAN”.

“Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất. Khi có nhiều cổ đông tham gia quản lý, giám sát sẽ tốt hơn” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đưa ra mục tiêu cho SATRA là phải đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa và hoàn thành trong năm nay.

“Cổ phần hóa không phải là bán vốn để thu tiền về cho nhà nước, cái đó cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải đổi mới cách quản trị doanh nghiệp. Chúng ta đã trải qua nhiều bài học, đến nay phải đổi mới tiếp” – ông Thăng chỉ đạo.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, cái giá của VISSAN nếu nhà nước còn lại dưới 50% cổ phần sẽ khác, còn giá bán 65% là giá khác. “Người ta bỏ tiền túi ra để góp vào ông mà ông lại là người quyết định thì người ta có chịu không? Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối”, ông Thăng nhận xét.  

Ông Thăng cũng cho rằng hiện nay tỷ trọng vốn nhà nước còn quá lớn, nhà nước vẫn chi phối lớn. Do đó sự thay đổi là có nhưng chưa sâu sắc.

“Phải thay đổi một cách sâu sắc và triệt để, nhà nước không giữ cổ phần chi phối thì hoạt động sẽ công khai minh bạch hơn, trôi chảy hơn. Chắc chắn là thế. Về vấn đề lương, muốn đổi mới cũng không thể vượt qua khung pháp lý của nhà nước. Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh! Khi đó HĐQT sẽ là nơi quyết định... Đẩy nhanh cổ phần hóa sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề” – ông Thăng khẳng định.

Vấn đề đẩy mạnh cổ phần hóa để phát triển được Bí thư Thành ủy TPHCM đặt ra trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đứng trước cạnh tranh quyết liệt, một số trung tâm thương mại, siêu thị trên thị trường bán lẻ ở TPHCM và cả nước đang được nhiều tập đoàn nước ngoài mua lại.

Được biết, trước đây, ông Đinh La Thăng cũng đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN trực thuộc Bộ GTVT. Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ GTVT là đơn vị chủ quản của nhiều DNNN có quy mô lớn, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế và thời gian qua, Bộ đã đi đầu trong sắp xếp, đổi mới hoạt động của DNNN.

Bộ cũng đi đầu trong thực hiện đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, thể hiện sự tích cực, tác động mạnh mẽ vào lĩnh vực này theo hướng thoái vốn ở nơi Nhà nước không cần nắm giữ. Hiện đang thực hiện thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện GTVT Trung ương, Bệnh viện Thăng Long và đang kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện cổ phần hóa thêm 10 đơn vị khác.

Đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN là chủ trương nhất quán của Chính phủ. Mới đây nhất, cũng trong ngày 3/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì buổi họp cho ý kiến về dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng khẳng định: “Phải đẩy mạnh việc thu hẹp DNNN, để doanh nghiệp nắm giữ 100% vốn Nhà nước càng ít càng tốt”. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các bộ chuyên ngành để tiếp tục phân loại, rà soát kỹ các lĩnh vực trong mỗi ngành để cổ phần hóa, thoái vốn, tăng cường hơn nữa sự tham gia của khối tư nhân vào sản xuất, kinh doanh.

Thành Đạt