(Chinhphu.vn) – Tại cuộc họp báo chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, đã công bố website tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp (DN) gửi tới Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Website có địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn/, hoạt động từ 1/10/2016.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nam ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lập một website của Chính phủ giao Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trực tiếp cùng các chuyên gia và các tổ công tác tiếp thu, lắng nghe phản ánh, kiến nghị của DN tới Chính phủ.

“Nói cách khác đây là website của Chính phủ với DN, tiến tới sẽ có website của Chính phủ với người dân. Ai cũng có quyền truy cập, xem tất cả nội dung tại website này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Qua trang web này, các kiến nghị của DN, những khó khăn vướng mắc của DN, đặc biệt các cơ chế chính sách, các giao dịch, các chi phí trực tiếp… sẽ được các bộ, ngành, địa phương trả lời. VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP sẽ thành lập tổ công tác để đôn đốc kiểm tra và trả lời trực tiếp cho DN với danh nghĩa Chính phủ trả lời cho DN.

Website này hoạt động từ 1/10/2016, nhưng do tập trung chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ, bắt đầu từ ngày 5/10, tổ giúp việc cho Bộ trưởng sẽ trực tiếp tiếp nhận các thông tin của DN.

Bộ trưởng cho biết đến chiều 4/10, đã tiếp nhận được 6 ý kiến của DN trong và ngoài nước, đổng thời đề nghị báo chí cùng theo dõi, giám sát việc tiếp nhận và trả lời của Chính phủ đối với DN và khuyến nghị các DN trực tiếp đặt câu hỏi.

Cán bộ ‘hành’ DN, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp các doanh nghiệp phản ánh phải đưa phong bì tới một số cơ quan gây khó dễ cho doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là công khai, minh bạch, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, loại bỏ các rào cản, cắt giảm các giấy phép con.

Việc đăng tải các thông tin minh bạch, công khai và thành lập website của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP giúp việc cho Thủ tướng chính là thể hiện những thông điệp của Thủ tướng: Xây dựng Chính phủ liêm chính, minh bạch và hướng về doanh nghiệp, phục vụ doanh nghiệp.

Trong thực tế, có tình trạng chỗ này chỗ kia yêu cầu doanh nghiệp phải nộp phong bao, phong bì, công chức, viên chức thi hành công vụ gây khó dễ cho doanh nghiệp, mặc cả với doanh nghiệp.

Chính vì thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phải tăng cường công khai, minh bạch để ngăn chặn nhóm lợi ích và hạn chế nhất những tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư.

“Khi nhận được những thông tin như vậy thì chúng tôi sẽ chuyển các cơ quan chức năng. Nếu phản ánh của các doanh nghiệp, của báo chí có chứng cứ, căn cứ xác đáng thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét để đánh giá, nhất là cơ quan quản lý cán bộ của cấp đó. Nếu như tại địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển về địa phương và yêu cầu cán bộ phải làm rõ, phải giải trình với lãnh đạo địa phương. Nếu như thuộc Bộ thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, yêu cầu cán bộ bị phản ánh phải giải trình rõ với các doanh nghiệp, dư luận của người dân và báo chí”, Bộ trưởng khẳng định.

“Chúng ta rất minh bạch nhưng không đổ oan cho người khác, cũng không để lọt những đối tượng có hành động nhũng nhiễu, tiêu cực”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Hà Chính