(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng đổi mới, cải cách có ý nghĩa sống còn đối với quá trình phát triển và đi lên của đất nước. Ông khẳng định cam kết đổi mới của Bộ trưởng tiền nhiệm Bùi Quang Vinh sẽ được tiếp tục.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng-Ảnh VnEconomy

Ngay sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trải lòng với báo chí về những ưu tiên trong nhiệm vụ thời gian tới. Theo ông, thời gian tới sẽ còn nhiều thách thức, nhưng cũng sẽ là cơ hội tốt để chúng ta thoát khỏi cái bẫy “thường thường bậc trung”.

“Tôi khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KHĐT thời gian tới là sẽ tiếp tục đi tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thân thiện và an tâm đối với người dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng được báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Đánh giá về tình hình kinh tế 5 năm qua, Bộ trưởng cho rằng Bộ KHĐT đã tham mưu góp phần kiểm soát tốt lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giúp đất nước phát triển ổn định trong bối cảnh phục hồi chậm sau suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều thách thức và rủi ro vẫn đang còn ở phía trước...

Nếu chúng ta giữ vững được đà phát triển như hiện nay thì vẫn đạt được mức tăng trưởng trên trung bình và cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng nếu tự bằng lòng với chính mình hay ngủ quên trong thành công của quá khứ sẽ rất nguy hiểm.

“Do đó, tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn cần một số tư duy đột phá mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế. Mục tiêu của tôi trong nhiệm kỳ tới, ngoài việc tham mưu giúp Chính phủ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra tại Đại hội Đảng XII, còn phải nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng một số mô hình kinh tế mang tính hiện đại, cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao”, ông chia sẻ.

Bộ trưởng nhắc tới một số mô hình như đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa, cảng tự do, trung tâm tài chính quốc tế... nhằm có thể tạo ra những cực tăng trưởng mới, thu hút các nguồn vốn quốc tế cho đầu tư dựa trên công nghệ, nghiên cứu phát triển và hình thành nền kinh tế tri thức.

Bộ trưởng cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục tinh thần quyết liệt, thẳng thắn và đổi mới, cải cách mà Bộ trưởng tiền nhiệm Bùi Quang Vinh đã thể hiện.

Theo Bộ trưởng, đổi mới và cải cách là đường lối đúng đắn, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được khẳng định trong nhiều nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Nó có ý nghĩa sống còn đối với quá trình phát triển và đi lên của đất nước.

Tuy nhiên, cải cách cần có công cụ cân đo đong đếm được. “Anh có thể nói rằng năm nay tôi vừa cải cách cái này cái kia. Nhưng nếu không ai kiểm chứng được cái mà anh nói, kiểm chứng được cải cách đó có thực sự diễn ra không, hiệu quả đến thế nào thì đó chưa phải là cải cách”, Bộ trưởng chia sẻ.

Người đứng đầu Bộ KHĐT cũng đề cập tới việc việc ngăn cản, bãi bỏ các giấy phép con trái pháp luật và bất hợp lý, với mục tiêu ngăn chặn ngay từ đầu việc ban hành mới giấy phép con kém chất lượng và rà soát, đánh giá lại các giấy phép hiện hành để bãi bỏ, sửa đổi giấy phép không cần thiết, không hợp lý.

Ông đồng thời đề nghị doanh nghiệp kịp thời phản ánh những điểm bất cập, không hợp lý của các giấy phép và kiến nghị giải pháp xử lý,

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Bộ KHĐT được đánh giá là đã nỗ lực quyết liệt trong việc tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là với các Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trước khi Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm các thành viên Chính phủ mới, nhiều ý kiến đã đề cập tới trách nhiệm nặng nề trong thời gian tới của người đứng đầu Bộ KHĐT.

“Người kế nhiệm Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phải tiếp tục công việc tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội quyết liệt hơn nữa để cải cách thể chế mạnh mẽ hơn", ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ.

Trước khi được giao trọng trách là Bộ trưởng Bộ KHĐT, ông Nguyễn Chí Dũng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ KHĐT.

Trước khi quay trở về Bộ này đảm nhận cương vị Thứ trưởng vào đầu năm 2014, ông Nguyễn Chí Dũng đã kinh qua một thời gian làm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận.

Thanh Hằng
(tổng hợp)