(Chinhphu.vn) - Chiều 17/8, tại TPHCM, Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ hai với chủ đề “Vượt lên dẫn đầu” - tập trung vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: VGP/Thành Chung

Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 400 đại biểu là lãnh đạo, quản lý cao cấp doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo Ban Tổ chức, hai chủ đề chính sẽ được diễn đàn thảo luận gồm các nội dung nâng cao sức cạnh tranh của các công ty Việt Nam và tạo xu hướng, vượt lên dẫn đầu. Các diễn giả là những nhà nghiên cứu kinh tế, CEO của các doanh nghiệp lớn ở trong nước và nước ngoài đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao Tạp chí Forbes đã tổ chức sự kiện này và coi đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết kinh tế Việt Nam đạt được những kết quả quan trọng về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đạt được mức tăng trưởng hợp lý, đi liền với quyết tâm cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

“Đây là những cơ hội, điều kiện quan trọng để nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định.

Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã xác định thiết lập nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, được thể hiện qua các luật, nghị định, đã tiếp tục tạo thuận lợi cho đầu tư. Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân, với khoảng 500.000 doanh nghiệp, đây là yếu tố góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam khi đóng góp 30% nguồn thu của ngân sách nhà Nước và 40% GDP.

Ngoài ra, cùng với việc chủ động tham gia các hiệp định tự do thương mại trên thế giới, Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn đồng hành với doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh những thông điệp của Chính phủ Việt Nam: "Thứ nhất, chúng tôi kiên trì theo đuổi ổn định vĩ mô, trên cơ sở đó đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho DN. Khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã tác động tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư có tâm tư vui, buồn, lo lắng khác nhau nhưng chúng tôi cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Việt Nam đầy đủ khả năng, nguồn lực thực hiện thành công việc này”.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để tham gia thị trường chung của thế giới, phù hợp với cam kết của Việt Nam với thế giới và luật pháp Việt Nam; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, thuế, bảo hiểm, quản lý đất đai, đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Nếu có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng nghe các ý kiến thông qua các cuộc đối thoại. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình và khó khăn của các bạn là khó khăn của chính chúng tôi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thành Chung