(Chinhphu.vn) – “Cuộc gặp lịch sử của Thủ  tướng với doanh nghiệp dân doanh” – báo chí đã nhận định về hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 28/4 như vậy.

Hiếm có sự kiện nào được tổ chức với sự tham dự của nhiều nhà hoạch định chính sách ở tầm cao nhất như vậy. Cùng với người đứng đầu Chính phủ là 3 Phó Thủ tướng, gần chục Bộ trưởng và lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh – những đầu tàu kinh tế của đất nước.

Đây là hội nghị đối thoại với doanh nghiệp có tầm vóc, quy mô lớn nhất từ trước đến nay, theo đánh giá của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, với hơn 300 kiến nghị được doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ.

Cùng với đó là tỷ lệ “áp đảo” của các doanh nghiệp dân doanh tham dự hội nghị (300) so với doanh nghiệp Nhà nước (50) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (20).

Tuy nhiên, tầm vóc của cuộc đối thoại không chỉ ở những con số. Đây cũng không phải lần đầu tiên Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và những cuộc gặp gỡ, đối thoại ấy luôn được chờ đợi, nhưng như có tờ báo bình luận, chưa bao giờ sự chờ đợi và kỳ vọng lại lớn như đối với hội nghị này. Để hiểu được sự chờ đợi và kỳ vọng ấy của cộng đồng doanh nghiệp, cần đặt hội nghị trong một bối cảnh rộng lớn hơn của tình hình kinh tế-xã hội.

Có thể phác thảo bối cảnh đó với 2 nét chính: Thứ nhất, tình hình kinh tế-xã hội đang đòi hỏi phải có những giải pháp đột phá để tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững cho đất nước. Thứ hai, đó là hàng loạt những thông điệp và hành động mạnh mẽ từ phía Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi trên của cuộc sống.

Không thể kể ra đây tất cả những việc mà các nhà hoạch định chính sách đã, đang và sẽ triển khai. Nhưng có thể nhắc lại một số điểm nhấn chủ chốt, vốn đã được dư luận hết sức quan tâm và ủng hộ trong thời gian qua: Thông điệp đầu năm của Thủ tướng với tư tưởng đột phá thể chế, phát huy dân chủ; quyết tâm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước mà trọng tâm là cổ phần hóa; Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…

Song song với đó, liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, hàng loạt bộ luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh đang được sửa đổi, thay mới, như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Phá sản, Luật Đầu tư và Quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại doanh nghiệp… theo tinh thần “cởi trói” mạnh mẽ cho kinh doanh.

Sự hứng khởi và kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, của xã hội vào quyết tâm đổi mới của Chính phủ chính là lý do khiến cuộc gặp gỡ doanh nghiệp của Thủ tướng được mong đợi, kỳ vọng. Hơn 300 kiến nghị mà VCCI tổng hợp vẫn chưa nói được hết những điều tâm huyết mà doanh nghiệp muốn trực tiếp dãi bày với Thủ tướng, và những tràng pháo tay liên tục vang lên tại hội nghị khi người đứng đầu Chính phủ đã thẳng thắn đề cập đến những vấn đề khiến cộng đồng doanh nghiệp bức xúc nhất.

Và ngược lại, những bức xúc, phàn nàn từ doanh nghiệp đã giúp Thủ tướng hiểu rõ hơn về thực trạng của tình hình, khi ông thừa nhận sự "sốt ruột" vì những cải cách cơ chế, chính sách chưa theo kịp thực tiễn, vì tình hình “quyết tâm ở trên này nghe hăng hái thế” mà “càng xuống dưới càng giảm”.

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là Chính phủ không lường trước được những khó khăn, trở ngại của quá trình đột phá thể chế, phá bỏ những rào cản cho doanh nghiệp, cho sự phát triển. Cách đây mấy ngày, trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng đã nói tới cuộc “chiến đấu” cam go và quyết liệt để dỡ bỏ được những rào cản ấy. Như những dòng cuối cùng trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng: “Nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề. Khó khăn, thách thức là rất lớn… Đòi hỏi phải có quyết tâm và bản lĩnh chính trị rất cao”.

Một cuộc gặp gỡ dù có quy mô đến đâu cũng không thể giúp Chính phủ lắng nghe được hết mọi ý kiến của doanh nghiệp, để nhận rõ và san bằng mọi cản trở. Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng nhìn về một hướng. Sự “sốt ruột” của Thủ tướng, vì thế, chứa đựng quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ và những tràng pháo tay tại hội nghị hôm nay cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã đặt niềm tin vào quyết tâm ấy.

Kim Tuấn