(Chinhphu.vn) - Việc chỉnh lý, hoàn thiện các quy định liên quan đến đơn giản hóa và cải cách các quy định về hồ sơ, thủ tục thực hiện Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những điều kiện để khuyến khích, mở rộng cho nhiều đối tượng tham gia BHXH.

Đa số các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo luật BHXH (sửa đổi) liên quan đến quy định về hồ sơ, thủ tục thực hiện BHXH” do Bộ LĐTB&XH tổ chức ngày 23/9 tại TPHCM đều cho rằng, để khuyến khích người lao động, các doanh nghiệp tham gia BHXH thì cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy định về hồ sơ, giấy tờ.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Phó trưởng phòng chế độ BHXH TPHCM, vấn đề mất, hỏng sổ BHXH hoặc thay đổi thông tin từ trước đến nay đang làm mất nhiều thời gian của người lao động cũng như người sử dụng lao động do các yêu cầu về giấy tờ bổ sung cũng như thời gian chờ đợi.

Do đó, trong luật sửa đổi cần quy định rõ trong vòng 30 ngày làm việc, kể từ ngày mất hoặc hỏng sổ BHXH hay thay đổi thông tin, người lao động hay người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan BHXH, đồng thời sau khi nhận được hồ sơ báo mất, cơ quan BHXH phải cấp sổ mới, điều chỉnh thông tin hoặc có thông báo trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Đại diện Công ty TNHH Việt Nam Samho cho biết, lâu nay, mặc dù các cơ quan BHXH đã có những thay đổi về thủ tục giấy tờ, song công ty đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc gộp sổ cho người lao động do các thủ tục rườm rà, thiếu khoa học; cách giải quyết của cơ quan BHXH làm mất nhiều thời gian chờ đợi, đặc biệt là thủ tục thanh toán các chế độ cho người lao động. Vì vậy, về phía cơ quan BHXH cần có 1 kênh thông báo trực tuyến những thay đổi về chính sách hay quy trình để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời.

Liên quan đến doanh nghiệp nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đại diện Công ty Pouyuen Vietnam tại KCN Tân Tạo, TPHCM cho rằng, trong quy định của luật BHXH sửa đổi, người lao động có hợp đồng từ 3 tháng trở lên tại các doanh nghiệp sẽ tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, những lao động chuyên gia nước ngoài đã tham gia BHXH tại nước họ rồi thì nên để họ tham gia tự nguyện chứ không nên bắt buộc.

Bà Hồ Thị Kim Ngân, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Tổ biên tập luật BHXH sửa đổi cho biết, điểm mới nhất trong cải cách thủ tục hành chính của luật BHXH sửa đổi là rút ngắn thời gian giải quyết các chế độ liên quan đến BHXH. Cụ thể, giải quyết chế độ hưởng BHXH chỉ trong vòng 35 ngày từ khi người sử dụng lao động lập hồ sơ đến lúc người lao động nhận được tiền thanh toán; giải quyết chế độ hưởng lương hưu trong vòng 20 ngày; BHXH một lần trong vòng 10 ngày…

Bên cạnh đó, dự thảo đã đơn giản các thủ tục về giấy tờ như bỏ quyết định nghỉ việc trong trường hợp đủ tuổi, chưa đủ năm đóng và không tham gia BHXH tự nguyện; bỏ biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (61%); bỏ quy định về hồ sơ, thủ tục bảo hiểm thất nghiệp; bỏ giấy ra viện hoặc phiếu hội chuẩn của bệnh viên đối với người lao động mắc bệnh thuộc bệnh dài ngày.

Đặc biệt, đến năm 2020, sẽ thay thế sổ BHXH bằng thẻ BHXH điện tử. Khi đó, dữ liệu đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm tai nạn sẽ được điện tử hóa, giúp người lao động thuận tiện trong việc đăng ký khám chữa bệnh, theo dõi BHXH và giảm bớt thủ tục hành chính trong nhiều khâu.

Thanh Thủy