(Chinhphu.vn) - Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 66/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Kiểm tra hệ thống thử áp lực nuớc họng nuớc chữa cháy trong nhà tại tầng cao. Ảnh: Internet
Theo đó, dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu về PCCC theo hồ sơ thiết kế về PCCC đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới, cơ quan Cảnh sát PCCC đã thẩm định trước đó có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

Xây dựng phương án chữa cháy

Thông tư cũng quy định, cơ sở, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao do cơ quan cảnh sát PCCC có trách nhiệm xây dựng phương án chữa cháy như: học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục có khối lớp học có khối diện tích từ 25.000 m³ trở lên; trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ có từ 6 nhóm, lớp trở lên; bệnh viện tỉnh, Bộ, ngành; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên; trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 800 chỗ ngồi trở lên...

Ngoài ra, phương tiện PCCC sẽ được kiểm định về chủng loại, mẫu mã; thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng. Mỗi phương tiện PCCC chỉ phải kiểm định một lần, nếu đạt kết quả sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC và dán tem kiểm định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/2/2015.

Vân Trang