(Chinhphu.vn) - Ngày 1/3 vừa qua, đường dây nóng của Tỉnh ủy Bình Phước tiếp nhận 2 ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp.

Cả 2 ý kiến này đã được ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trực tiếp xem xét và có ý kiến chỉ đạo đến các cơ quan chức năng,

Trong đó, kiến nghị thứ nhất thuộc về ông Lê Văn Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV ôtô Tam Bình.

Ông Hòa đã gửi thư đến đường dây nóng của Tỉnh ủy trình về những khó khăn, vướng mắc của công ty trong việc không đủ đất để xây dựng đường thử xe 400m theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Ông đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm tháo gỡ, hỗ trợ giải tỏa và giao thêm đất cho công ty để xây dựng đường thử xe.

Trước đề nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi đã chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả bằng văn bản đến Thường trực Tỉnh ủy và gửi đến email bithunguyenvanloi@binhphuoc.gov.vn.

Trước đó, cuối tháng 2, Bí thư Nguyễn Văn Lợi cũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với thông tin phản ánh từ Công ty cây xanh Tây Nguyên.

Theo công ty này, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Phú thông báo bán hồ sơ chăm sóc cây xanh từ ngày 10/2/2018 đến ngày 27/2. Tuy nhiên, từ ngày 21/2đến ngày 23/2, Công ty và một số doanh nghiệp khác đã nhiều lần liên hệ trực tiếp đến Phòng mua hồ sơ nhưng không ai bán; nhân viên văn thư chỉ nói rằng chuyên viên phụ trách bán hồ sơ đi công tác. Điện thoại thì người nhân viên này hẹn lòng vòng, cố ý tránh né…

Ông Nguyễn Văn Lợi đã chỉ đạo Bí thư Huyện ủy Đồng Phú xử lý thông tin, báo cáo nhanh kết quả bằng văn bản.

Đây chỉ là những ví dụ cho thấy tinh thần lắng nghe và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bình Phước trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư.

Trong đó, tỉnh xác định việc đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, tạo sự yên tâm và gắn bó lâu dài của nhà đầu tư với tỉnh là công việc hết sức quan trọng.

Tỉnh đã thiết lập và công khai đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy; tất cả các nhà đầu tư đều có thể phản ánh trực tiếp mọi khó khăn, vướng mắc thông qua số điện thoại và địa chỉ email của Bí thư Tỉnh ủy để chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã giải quyết. Thời gian qua, tất cả các nội dung phản ánh của nhà đầu tư qua đường dây nóng đều được giải quyết kịp thời, đã tạo niềm tin của doanh nghiệp đối với công cuộc cải cách hành chính của tỉnh. 

Nỗ lực tạo khác biệt

Nhìn rộng hơn, thực hiện chủ trương của Chính phủ, tỉnh Bình Phước đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng hàng loạt giải pháp cụ thể với quyết tâm tạo sự khác biệt.

Với vị trí địa lý không được thuận lợi bằng các tỉnh, thành khác trong khu vực, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã xác định phải kiến tạo, xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng để tạo lợi thế so sánh thu hút đầu tư với các tỉnh thành trong khu vực.

Tỉnh xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá, là điều kiện tiên quyết nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Với quyết tâm tạo ra sự khác biệt trong thu thút đầu tư, ngày 19/7/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31 về chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, ngoài các chính sách pháp luật của Trung ương, tỉnh đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư hấp dẫn, nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh đã cam kết rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư ở tất cả các khâu xuống còn bằng 1/3 thời gian so với quy định của Trung ương.

Đầu năm 2018, tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án và quyết định thành lập Qũy Khởi nghiệp để hỗ trợ nguồn vốn ban đầu tư các cá nhân, doanh nghiệp mới thành lập có ý tưởng sáng tạo trong đầu tư, kinh doanh có điều kiện đưa ý tưởng trên áp dụng trong thực tế.

Tỉnh cũng đã thành lập và đưa Trung tâm Hành chính đi vào hoạt động từ ngày 30/4/2017. Gần đây nhất, ngày 02/3/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình trình hành động về việc cắt giảm chi phí của doanh nghiệp; trong đó, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành thực hiện các giải pháp nhằm cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp trong quá trình đăng ký đầu tư, tiếp cận mặt bằng sản xuất, xây dựng, thuế và đổi mới về khoa học công nghệ…

Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 246 ngày 30/01/2018 thành lập Tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ đặt dưới sự chỉ đạo chung của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là Tổ phó Thường trực và Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã là thành viên. Tổ họp định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất để xem xét giải quyết ngay những kiến nghị, đề xuất và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Thành Đạt