(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên, Hà Giang, tỉnh cực Bắc của Tổ quốc mở Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội, tiềm năng và chính sách của địa phương chưa được khai thác hết thế mạnh.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hà Giang cần thực hiện các giải pháp trọng tâm để quảng bá, xúc tiến đầu tư và triển khai dự án. Ảnh VGP?Lê Sơn

Ngày 16/5, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện một số doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Nỗ lực để thu hút đầu tư

Thời gian qua, kết quả thu hút đầu tư của Hà Giang khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Ngay như khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ cũng mới chỉ có 1 nhà đầu tư với số vốn 1 triệu USD. Hà Giang mới có một số dự án ODA trên địa bàn mà chưa có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được triển khai.

Về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh cho biết khó khăn lớn nhất là bất lợi về giao thông, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao; chỉ số năng lực cạnh tranh thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (27%)... Đây là những khó khăn không thể khắc phục trong ngắn hạn Theo ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, để giải quyết những khó khăn nói trên, tỉnh Hà Giang đã tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, cải thiện chính sách, nâng cao chất lượng nhân lực… Nhưng để thấy kết quả thực tế thì cần nhìn Hà Giang “sau 15 năm nữa”. Ông Vinh bày tỏ mong muốn, để “DN phát tài, địa phương phát triển”, rất cần sự “hiến kế” của DN để tỉnh kịp thời điều chỉnh cơ chế, chính sách thích ứng với điều kiện mà tỉnh có thể làm được.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, tỉnh có chủ trương rất rõ ràng trong việc ưu tiên nguồn lực cho công tác vận động, thu hút đầu tư, bố trí vốn đối ứng đúng quy định theo tiến độ thực hiện dự án; quan tâm xây dựng và ban hành một số cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện của tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và để Hà Giang thực sự là điểm đến tiềm năng đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ dự án xuống còn 1/3 so với quy định của Trung ương; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, giúp nhà đầu tư triển khai dự án hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương giúp đỡ để Hà Giang phát triển nhanh và bền vững. Ảnh VGP/Lê Sơn

Hà Giang cần triệt để tận dụng lợi thế cho đầu tư phát triển

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Hà Giang có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư. Đó là lợi thế về du lịch với vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên hùng vĩ, có thể tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; tiềm năng phát triển nông nghiệp phong phú là lợi thế khác biệt của Hà Giang trong môi trường cạnh tranh hiện nay. Để phát huy lợi thế, Hà Giang cần tập trung  nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và kết nối quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh với quy hoạch vùng Tây Bắc.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc xây dựng 4 trung tâm du lịch tại Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Điều cốt yếu là nâng cấp hạ tầng, kết nối các khu vực lân cận để thu hút khách du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm trong khu vực này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Những thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, thiên nhiên kỳ thú, văn hoá đa dạng chính là tiềm năng, lợi thế để Hà Giang tận dụng trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; ngoài ra còn có các cây trồng, vật nuôi đặc hữu như cây dược liệu, thuỷ sản nước sạch, chăn nuôi bò, ngựa… để phát triển nông nghiệp.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng cho rằng Hà Giang cần thực hiện các giải pháp trọng tâm như hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, có cơ chế chính sách đột phá để phá huy động các nguồn lực thực hiện quy hoạch. Thực hiện liên kết kinh tế với các địa phương trong vùng, phát huy quá trình kết nối hạ tầng giao thông, cụ thể hoá danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước để quảng bá, xúc tiến đầu tư và triển khai dự án.

Đồng thời cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, coi lợi ích của nhà đầu tư như của mình, bảo đảm an ninh an toàn cho nhà đầu tư, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lợi ích của nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn và Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Lê Phúc ký thoả thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2014-2016. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bên cạnh đó, có chính sách hiệu quả phát triển toàn diện con người như chính sách giáo dục, y tế, văn hoá xã hội, nhất là đối với đồng bào các dân tộc biên giới để có giải pháp, lộ trình giảm nghèo bền vững, tạo động lực cho người dân chủ động vươn lên thoát nghèo, làm nền tảng cho xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương giúp đỡ Hà Giang không chỉ phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy các dự án giảm nghèo, bảo tồn văn hoá đặc sắc của các dân tộc, mà còn ủng hộ Hà Giang về nguồn lực để tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Hà Giang đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư với số vốn lên đến 3.600 tỉ đồng.

Lê Sơn