(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng Hải quan một số địa phương chưa thực hiện đúng hướng dẫn về địa điểm lưu giữ hàng hóa, dẫn tới tình trạng ùn tắc tại cảng.

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành khiến các doanh nghiệp mất nhiều thời gian thông quan
Báo chí phản ánh trong những ngày qua, tại một số cảng trên địa bàn TPHCM, tình trạng ùn ứ hàng hóa lại diễn ra khi cơ quan hải quan giữ hàng của doanh nghiệp tại đây chờ kiểm tra chuyên ngành.

Trả lời báo chí, lãnh đạo của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh xác nhận đây là các hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành về thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm… đang chờ hoàn thiện thủ tục để thông quan. Cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp để hàng tại cảng, không được mang về địa điểm lưu giữ.

Nguyên nhân của tình trạng này là chưa có hướng dẫn cụ thể về địa điểm lưu giữ hàng hóa. Điều 35, Luật Hải quan mới vừa có hiệu lực từ 1/1/2015 quy định: Hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành phải được lưu giữ tại cửa khẩu cho đến khi được thông quan. Trường hợp quy định của pháp luật cho phép đưa hàng hóa về địa điểm khác để tiến hành việc kiểm tra chuyên ngành hoặc chủ hàng hóa có yêu cầu đưa hàng hóa về bảo quản thì địa điểm lưu giữ phải đáp ứng điều kiện về giám sát hải quan và hàng hóa đó chịu sự giám sát của cơ quan hải quan cho đến khi được thông quan.

Song "đến thời điểm này, thế nào là địa điểm đáp ứng điều kiện giảm sát hải quan thì chưa biết. Vậy nên không cán bộ hải quan nào dám cho doanh nghiệp mang hàng ra khỏi cửa khẩu. Không chi cục hải quan nào đủ nhân lực để thực hiện giám sát hàng hóa đó khi đã ra khỏi cảng”, lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được báo chí dẫn lời.

Tuy nhiên, trao đổi với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho hay vấn đề này đã được Bộ Tài chính hướng dẫn nhưng một số nơi chưa áp dụng đúng.

Cụ thể, cuối năm 2014, Bộ Tài chính đã có Công văn số 19046/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện thống nhất các quy định của Luật Hải quan năm 2014 từ ngày 1/1/2015 trong khi chờ Nghị định, Thông tư quy định chi tiết Luật này có hiệu lực thi hành.

Theo đó, ngoài một số nội dung cụ thể, Công văn ghi rõ: Đối với các nội dung quy định tại văn bản quy phạm pháp luật hiện hành mà không trái với các quy định của Luật Hải quan 2014 thì được tiếp tục áp dụng cho đến khi có văn bản thay thế.

Đối với những nội dung mà quy định tại Nghị định, Thông tư hiện hành không phù hợp với quy định của Luật Hải quan 2014 thì thực hiện theo quy định tại Luật Hải quan 2014.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, trong trường hợp cụ thể này, cơ quan Hải quan được tiếp tục áp dụng quy định tại Công văn 15269/BTC-TCHQ ngày 7/11/2013 giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp trong việc đưa hàng về kho bảo quản.

Theo đó, kho, bãi của DN đáp ứng yêu cầu giám sát hải quan phải có tường rào ngăn cách, có cổng cửa để khóa; hoặc có camera nối mạng với cơ quan Hải quan để theo dõi.

Cơ quan hải quan tại địa bàn kho, bãi bảo quản hàng hóa có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận địa điểm bảo quản đáp ứng yêu cầu giám sát hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện bàn giao trách nhiệm giám sát hàng hóa cho đơn vị hải quan tại địa bàn kho hàng, thủ tục bàn giao thực hiện như đối với hàng chuyển cửa khẩu phải kiểm tra thực tế hàng hóa.

Ông Vũ Ngọc Anh cho hay tại nhiều đơn vị như Cục Hải quan Hải Phòng, do thực hiện đúng hướng dẫn này nên việc thông quan hàng hóa trong những ngày qua vẫn diễn ra bình thường.

Ông  Nguyễn Đình Cháng, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan Hải Phòng cũng cho hay đến thời điểm này tại Hải Phòng không phát sinh vướng mắc về địa điểm lưu giữ hàng hóa đáp ứng điều kiện giám sát hải quan. Cục Hải quan Hải Phòng vẫn thực hiện thủ tục thông quan theo quy định của Luật Hải quan 2014 và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Hà Chính