(Chinhphu.vn) - Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội vừa có công văn về việc hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính và không xử lý vi phạm hành chính đối với lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet Foods.

Trước đó, ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm Hùng Anh, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thu giữ lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet Foods, lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt doanh nghiệp với hành vi sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, đến ngày 23/5, Cục An toàn thực phẩm họp hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng hàm lượng natri nitrat INS 251 trong sản phẩm xúc xích Viet Foods và kết luận natri nitrat INS 251 không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm… Hàm lượng natri nitrat INS 251 có trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người tiêu dùng.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Viet Foods, đầu tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Viet Foods.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, người ký công văn trên nêu lý do, nhiều văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, gây khó khăn cho lực lượng thực thi. Vì vậy, Đội đã căn cứ theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT không được phép sử dụng natri nitrat 251, làm cơ sở để tạm giữ lô xúc xích của doanh nghiệp.

Ông Nghĩa cho biết, căn cứ tham vấn chuyên môn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Đội 14 đã thông báo đến ông Lưu Minh Sang – chủ cơ sở Viet Foods, hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đối với 2,2 tấn xúc xích Viet Foods nói trên và không xử lý vi phạm hành chính vì không có hành vi vi phạm.

Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng khẳng định “hai bên đã có trả lời chính thức, xảy ra điều đáng tiếc với doanh nghiệp là do cơ chế. Văn bản của Viet Foods cũng không yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường phải xin lỗi. Chi cục mong doanh nghiệp thông cảm, có sự chia sẻ phù hợp”.

Thành Đạt