(Chinhphu.vn) - Cục Hải quan Bình Dương đang gặp vướng mắc liên quan đến hàng hóa là phế liệu nhập khẩu, theo quy định tại một công văn của Tổng cục Hải quan.

Hiện tại, trên địa bàn Bình Dương có 11 doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài về làm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất ra sản phẩm để xuất khẩu và tiêu dùng trong nội địa với tổng kim ngạch nhập khẩu trong các năm 2013, 2014 và 10 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 124,346 triệu USD.

Mặt hàng phế liệu nhập khẩu gồm các loại phế liệu sắt thép, đồng, kẽm, nhựa, giấy… nằm trong Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất ban hành kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT ngày 28/1/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Quyết định số 73/2014/QQD-TTg ngày 18/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 công văn số 6037/TCHQ-GSQL: “Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa 100% các lô hàng phế liệu nhập khẩu, việc kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện tại hải quan cửa khẩu nhập; không được chuyển về nhà máy, cơ sở sản xuất để kiểm tra”.

Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất do khối lượng hàng hóa nhập khẩu mỗi lần đều rất lớn (hàng trăm đến hàng nghìn tấn).

Nếu phải để tại hải quan cửa khẩu kiểm tra và chờ kết quả trưng cầu giám định phù hợp thì mới được đưa về nhà máy để sản xuất vừa gây tốn kém cho doanh nghiệp do chi phí lưu kho, lưu bãi, vận chuyển, thời gian đi lại làm thủ tục, không có nguyên liệu để sản xuất kịp thời. Đồng thời vừa làm ứ đọng, ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu nhập.

Theo Báo Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, qua rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn tỉnh đều có nhà máy sản xuất ổn định, quy mô đầu tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất lớn, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu phế liệu đều chấp hành tốt pháp luật hải quan và pháp luật về môi trường, chưa bị xử lí vi phạm hành chính về việc nhập khẩu phế liệu không đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, đảm bảo hoạt động sản xuất lưu thông của doanh nghiệp được ổn định; giảm thiểu tối đa việc phát sinh các chi phí gây tốn kém không cần thiết cho doanh nghiệp, giảm ách tắc, ứ đọng hàng hóa tại cửa khẩu, Cục Hải quan Bình Dương kiến nghị Tổng cục Hải quan chấp thuận cho các doanh nghiệp có nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh được đưa hàng hóa là phế liệu làm nguyên sản xuất về kho nhà máy để kiểm tra thực tế hàng hóa và lưu giữ bảo quản chờ kết quả trưng cầu giám định của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

Cục Hải quan Bình Dương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các lô hàng phế liệu nhập khẩu này cho đến khi có kết quả trưng cầu giám định phù hợp mới giải quyết cho doanh nghiệp đưa vào sản xuất.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã phản ánh những khó khăn khi thực hiện Thông tư 41 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành năm 2015 về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất có hiệu lực từ ngày 27/10.

Theo Thông tư này, nếu doanh nghiệp nhập khẩu từ 5.000 tấn thép phế liệu hay từ 200 tấn giấy phế liệu mỗi năm thì giấy phép đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải do Bộ cấp, thay vì cấp Sở như trước kia.

Thanh Hằng