(Chinhphu.vn) - Sáng 26/12, Bộ GTVT tổ chức buổi họp báo về 3 dự án được khánh thành và đưa vào khai thác vào ngày 4/1/2015.

Đó là cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, đường nối Nhật Tân – sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga hành khách T2 Nội Bài.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, đây là những dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

“Đến nay, cả ba dự án này đều đã hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt và không có dự án nào vượt tổng mức tổng đầu tư”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Thông tin về dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đây là một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Dự án đường nối Nhật Tân đến sân bay quốc tế Nội Bài là tuyến đường được thiết kế rất hiện đại.

Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công chính của 2 dự án trên đã hoàn thành đủ điều kiện để đưa vào vận hành, khai thác. Tuy nhiên, tư vấn và nhà thầu sẽ kiểm tra, rà soát để hoàn thiện một số hạng mục ngoài chính tuyến trong 2 dự án này.

Còn nhà ga T2 - nhà ga hiện đại nhất Việt Nam - đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng quá tải nghiêm trọng thời gian qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục những hạn chế trong quản lý và khai thác.

Các dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Thanh Hằng