(Chinhphu.vn) - Theo hãng tin Bloomberg, danh sách những quốc gia châu Á có hoạt động sản xuất sôi động hiện không chỉ gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, mà còn một thành viên mới, là Việt Nam.
Ảnh minh họa

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam liên tục tăng và đạt trên 50 điểm kể từ tháng 8 năm 2013 đến nay, Bloomberg dẫn số liệu của HSBC và Markit Economics cho hay. Đây là mức điểm cao nhất trong số tất cả quốc gia châu Á mà HSBC và Markit Economics theo dõi.

Ngược lại, chỉ số PMI của Trung Quốc lại giảm 8 tháng trong cùng giai đoạn trên. Ngành sản xuất của Thái Lan cũng suy giảm trong 22 tháng tính đến tháng 1/2015.

Theo HSBC và Markit Economics, trọng tâm của việc tình hình kinh doanh tại Việt Nam cải thiện là sự tăng trưởng của sản lượng và đơn hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã có thể đảm bảo hoàn thiện những đơn đặt hàng mới từ cả thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, giá hàng hóa suy giảm cũng khiến chi phí đầu vào giảm.

Năm 2014, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong 10 nước Đông Nam Á. Với vị trí chiến lược của mình cùng dân số trẻ và chi phí thấp hơn Trung Quốc, Việt Nam đã thu hút các nhà sản xuất như Samsung Electronics, Intel và Siemens cùng những công ty may mặc hay giày dép khác.

Một trong những ưu điểm nữa của Việt Nam là tiền lương thấp. Tổ chức Lao đồng Quốc tế (ILO) cho biết mức lương bình quân hàng tháng tại Việt Nam là 197 USD năm 2013, thấp hơn mức 391 USD của Thái Lan và 613 USD của Trung Quốc. Dân số Việt Nam cũng rất trẻ, chỉ có 6% dân số có độ tuổi trên 60, thấp hơn mức 10% của Trung Quốc và Thái Lan hay mức 13% của Hàn Quốc.

Tất nhiên, phần lớn những nhà máy tại Việt Nam có hoạt động mang tính kỹ thuật thấp như ngành may mặc, dệt, đồ nội thất và thiết bị điện tử. Tuy nhiên, tình hình này sẽ thay đổi khi các doanh nghiệp đầu tư vào đào tạo nhân lực và nghiên cứu phát triển (R&D).

Công Trí