(Chinhphu.vn) - Chiều 16/5 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang năm 2015.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Với chủ đề "Doanh nghiệp phát tài, Hà Giang phát triển", tỉnh Hà Giang đã mang tới diễn đàn năm nay những cam kết chắc chắn của lãnh đạo tỉnh cũng như danh sách những dự án mời gọi đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và xã hội hóa.

Cụ thể, Hà Giang đã "chào hàng" các nhà đầu tư những dự án quan trọng của tỉnh như dự án nhà Hợp khối trụ sở các cơ quan hành chính và Trung tâm Hội nghị của tỉnh với tổng mức đầu tư 603 tỷ đồng, dự án Cụm các trường chuyên nghiệp của tỉnh (520 tỷ đồng). Các dự án này được tỉnh định hướng đầu tư theo hình thức đối tác công-tư, cụ thể là hình thức BTL (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ) hoặc BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao).

Ngoài ra, tỉnh cũng mang tới diễn đàn một số dự án thu hút đầu tư theo hướng xã hội hóa như khách sạn tiêu chuẩn 4 sao Yên Biên hay Khu đô thị phường Phương Thiện (tổng mức đầu tư 95,7 tỷ đồng).

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hà Giang đã tìm một lối đi, một cách làm mới để đưa tỉnh phát triển, nhất là trong điều kiện không có nhiều nguồn lực hiện nay.

Phó Thủ tướng cho biết ông đã "lên Hà Giang nhiều lần, đã đi vào nhiều vùng sâu và đến trực tiếp nhiều cơ sở". So với những năm trước đây, Hà Giang đã có những tiến triển rất tốt. Những hình ảnh trong phóng sự được trình chiếu tại diễn đàn này đã cho thấy rất rõ điều đó.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều biên bản hợp tác đầu tư giữa tỉnh Hà Giang và các nhà đầu tư đã được ký kết. Ảnh: VGP/Công Việt

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự thay đổi tư duy của lãnh đạo Hà Giang trong cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, cùng với đó là tìm ra những hình thức đầu tư phù hợp để đưa tỉnh phát triển.

Đánh giá cao các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở đại diện các bộ, ngành có mặt tại diễn đàn cần có sự phân bổ nguồn lực, xem xét cơ chế cho hợp lý, nhất là tại các địa bàn khó khăn như Hà Giang.

Ngoài định hướng tốt ra, lãnh đạo tỉnh cần quan tâm, tháo gỡ trực tiếp những khó khăn cho DN, nhất là những việc đang còn chậm trễ. "Phải làm cho DN tới Hà Giang như được trở về nhà; phải quan tâm, tạo sự thân thiện với DN trước, trong và sau đầu tư", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ rằng trước khi tham dự diễn đàn này, ông có kiểm tra thông tin và thấy chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Giang 2014 đã tụt xuống vị trí 60 từ con số 48 năm 2013. "PCI của tỉnh cần cải thiện để tốt hơn. Đây là yêu cầu quan trọng, bởi chỉ số này giúp các nhà đầu tư thấy được những tồn tại mà tỉnh cần nỗ lực, phấn đấu", Phó Thủ tướng nói.

Công Việt