(Chinhphu.vn) - Ngày 14/6, tỉnh Hậu Giang tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị thiết lập đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến để nắm bắt, tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp.

Hội nghị đã nhận được 21 lượt ý kiến của các doanh nghiệp xung quanh các vấn đề như: Cần đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, thủ tục cấp chủ trương đầu tư còn chậm, không xác định được thời gian chi trả tiền giải phóng mặt bằng khi nhà đầu tư ứng tiền trước đó…

Ông Đinh Quang Lợi - Phó Giám đốc Công ty May mặc Ánh Minh có nhà máy tại ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phản ánh về việc cắt điện không thông báo trước làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy trong một năm qua. Việc này thường xảy ra từ 7 đến 8 lần/tháng với thời gian từ 4 đến 6 tiếng/lần, thậm chí cả nửa ngày. Tuy nhiên, khi công ty phản ánh với điện lực thì không được trả lời cụ thể, hợp lý mà chỉ nêu lý do chung chung là vì sự cố.

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết thời gian tới, tỉnh tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Cụ thể là nghiên cứu và thực hiện việc công khai các bản vẽ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin - Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời, Hậu Giang cũng sẽ rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng bảng giá đất bảo đảm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý là việc rà soát, bổ sung thông tin liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư, cung cấp thông tin quy hoạch kinh tế-xã hội, các quy hoạch ngành của tỉnh trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Hậu Giang cũng sẽ công khai, minh bạch các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp cũng như quá trình xử lý, kết quả giải quyết các thủ tục hành chính; tổ chức đối thoại công khai định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, thiết lập đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến để nắm bắt, tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. Sau hội nghị đối thoại này, mỗi sở, ngành, địa phương của Hậu Giang sẽ công khai số điện thoại đường dây nóng lên cổng thông tin điện tử của cơ quan mình.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay, Hậu Giang thuộc địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư với 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc địa bàn kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Vì thế chính sách ưu đãi đầu tư rất cao như: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước ít nhất 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có 24 dự án đầu tư với tổng số vốn là 361.603 tỷ đồng, tạo việc làm cho 357 lao động. Từ trước đến nay, toàn tỉnh có 310 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 121.170 tỷ đồng, trong đó có 262 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp, với tổng số vốn là 35.661 tỷ đồng và 48 dự án trong khu công nghiệp với tổng số vốn là 85.509 tỷ đồng.

Thành Đạt