(Chinhphu.vn) - Công ty CP Thương mại-XNK và Công nghệ chống giả Homart TPHCM xây dựng đề án mở chuỗi siêu thị Homart với mô hình hoạt động, phạm vi và phương châm phục vụ nhằm mang lại cho người tiêu dùng các sản phẩm Xanh-Sạch với giá cả cạnh tranh, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và đặc biệt là thực hiện quy định về chống hàng giả.

Theo đó, đề án xây dựng chuỗi siêu thị Homart sẽ giúp cho thị trường trong nước có sự cạnh tranh lành mạnh, giá thành hạ đến tay người tiêu dùng ở những vùng xa xôi, khu dân cư không có điều kiện đến thành thị cũng dùng được những sản phẩm Xanh-Sạch.

Mặt hàng chủ đạo của siêu thị Homart TP. HCM là trồng trực tiếp vườn rau sạch tại siêu thị trên toàn quốc để người dân đi siêu thị có thể trực tiếp thu hoạch 40 loại rau sạch có trong siêu thị Homart mà không phải lo sợ bất cứ chất độc hại nào có trong rau do công nghệ tiên tiến dùng phân sinh học, nhà kính che phủ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Homart đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Việc Công ty Homart xây dựng đề án mở chuỗi siêu thị Homart với mô hình hoạt động, phạm vi và phương châm phục vụ nhằm mang lại cho người tiêu dùng các sản phẩm Xanh-Sạch với giá cả cạnh tranh, bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và đặc biệt là thực hiện quy định về chống hàng giả... như đề cập trong Tờ trình Chính phủ sẽ tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng Việt Nam và thể hiện sự “cạnh tranh lành mạnh”, “chia sẻ và liên kết hợp tác”, “đổi mới sáng tạo” và “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” theo chủ trương đề ra trong Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tuy nhiên, việc giới thiệu sơ bộ về mô hình siêu thị Homart của Công ty như đã nêu trong Tờ trình Chính phủ mới chỉ đề nghị Thủ tướng Chính phủ “xem xét quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ” mà chưa có kế hoạch triển khai kèm theo.

Vì vậy, cùng với việc xây dựng đề án chi tiết theo mô hình hoạt động, phạm vi và phương châm phục vụ như đã đề cập, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Homart nghiên cứu Nghị quyết số 35/NQ-CP để nếu cần có các đề xuất cụ thể gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc hỗ trợ Công ty mở chuỗi siêu thị theo đúng nguyên tắc, nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 35/NQ-CP.

Trong công tác tạo nguồn hàng bán tại chuỗi siêu thị, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Homart luôn đặt trọng tâm vào kinh doanh hàng Việt theo chủ trương của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Căn cứ vào phạm vi chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao và đề nghị cụ thể từ doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện hoặc phối hợp kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ Công ty mở chuỗi siêu thị Homart nêu trên.

Chinhphu.vn