(Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về những vướng mắc khi làm thủ tục nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng theo Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Thanh Trúc (info@...), đại diện Công ty TNHH Kim Quỹ (TP Hải Phòng) phản ánh, Công ty của ông Trúc chuyên nhập khẩu, kinh doanh máy móc, thiết bị công trình đã qua sử dụng từ Nhật Bản.

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp, kể từ ngày 9/8/2013 (ngày Chỉ thị có hiệu lực thi hành), các Chi cục Hải Quan đã ngừng tiếp nhận, giải quyết thông quan hàng hóa về cảng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Trúc đề nghị cơ quan chức năng sớm có hướng dẫn việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg.

Trường hợp Công ty TNHH Đoàn Xuân (TP Hải Phòng) có lô hàng đã vận chuyển đến cảng Hải Phòng từ trước ngày Chỉ thị 17/CT-TTg có hiệu lực thi hành, nhưng cũng gặp vướng mắc ở Chi cục Hải quan nên chưa thể thông quan. Hiện Công ty phải chịu thêm chi phí lưu kho, bãi, hư hỏng máy móc.

Đại diện Công ty TNHH Đoàn Xuân, ông Trần Duy Hường (tranduyhuonghp@...) thắc mắc, liệu các lô hàng đã cập cảng hoặc đã xếp hàng lên tàu trước ngày 9/8/2013 thì có chịu sự điều chỉnh của Chỉ thị 17/CT-TTg không?

Ông Hường cũng đề nghị cơ quan chức năng nên có quy định cụ thể những loại máy móc, thiết bị, công nghệ nào đã qua sử dụng thì không được nhập khẩu. Bởi, có nhiều loại máy móc trong nước chưa sản xuất được, trong khi giá thành chênh lệch giữa máy móc mới và máy móc đã qua sử dụng khá lớn. Hơn nữa, không phải tất cả máy móc đã qua sử dụng đều kém chất lượng, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Đây cũng là vướng mắc của ông Trần Huy Quang (pq.hanoi@...), đại diện Công ty cổ phần Thương Mại Phú Quốc (Hà Nội). Ông Quang cũng đề nghị cơ quan cơ quan chức năng  sớm có hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg, tạo điều kiện kinh doanh cho các đơn vị nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị.

Về vấn đề này, theo lý giải của Tổng cục Hải quan, hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ chưa ban hành các tiêu chuẩn, yêu cầu trong trường hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nên cơ quan Hải quan chưa có cơ sở để giải quyết thủ tục nhập khẩu cho các lô hàng này.

Trước các vướng mắc này, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, ngay trong tháng 9/2013, Bộ sẽ thống nhất với các Bộ, ngành liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân