(Chinhphu.vn) - Nếu chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không phải là doanh nghiệp chế xuất thì khi đưa vật tư, vật liệu vào xây dựng công trình cho chủ đầu tư thì không phải làm thủ tục hải quan.

Như tin đã đưa, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển ACA Việt Nam, nơi ông Tô Tuấn An (acavietnam.jsc@...) làm việc, đang thi công một công trình xây dựng cho chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Khu công nghiệp Phúc Điền, tỉnh Hải Dương. Công ty sử dụng hoàn toàn vật liệu trong nước để thi công công trình.

Ông An hỏi, trong trường hợp này, Công ty có cần kê khai các chi phí vật tư, vật liệu cơ quan hải quan không? Công ty có bị áp mức thuế xuất khẩu đối với các loại vật tư, vật liệu này không?

Về vấn đề này, Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan trả lời như sau:

Theo khoản 5, Điều 21, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định: "Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, trừ khu phi thuế quan, là quan hệ xuất, nhập khẩu", quy định này không áp dụng với khu công nghiệp.

Do vậy, nếu chủ đầu tư của Công ty ACA là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không phải là doanh nghiệp chế xuất thì khi Công ty ACA đưa vật tư, vật liệu vào xây dựng công trình cho chủ đầu tư thì không phải làm thủ tục hải quan.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân