(Chinhphu.vn) - Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2.500 món, bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi.

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” vừa được tổ chức ở Cần Thơ, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của phần mềm, cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả phần mềm/website đến các đối tượng. Đặc biệt, các cán bộ y tế tham gia thảo luận về những chức năng, công cụ và nội dung được tích hợp trong phần mềm này.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế), đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện công lập, tư thục, cũng như các trung tâm y tế của Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hội nghị thúc đẩy triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho toàn bộ hệ thống y tế Trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Trải qua hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, với sự phối hợp chặt chẽ từ Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam, phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” chính thức được Bộ Y tế công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12/2020.

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn cho bà mẹ mang thai và cho con bú, sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2.500 món, bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ về năng lượng, nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Các cán bộ y tế thảo luận về phần mềm tại hội nghị

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Ông Hà Ngọc Phước, Trưởng Chi nhánh kinh doanh khu vực Mekong của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ thêm: “Chương trình nhận được sự tư vấn và đánh giá của Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi, các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát, cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn. Đại diện của các đơn vị liên quan cũng đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm”.

Thông qua hội nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản ở Cần Thơ triển khai giới thiệu và truyền thông về phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam./.