(Chinhphu.vn) - Ông Lê Viết Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu cho biết tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng dịch bệnh phải dừng thi công thời gian qua nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ. Bộ Xây dựng nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để điều chỉnh, qua đó giúp nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ khó khăn, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 22/10 tại trụ sở Cục Công tác phía Nam (TPHCM), Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19 và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh chủ trì hội nghị.

Làm thế nào để DN duy trì hoạt động

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi tới Bộ Xây dựng với mong muốn tháo gỡ nhiều vấn đề khó khăn tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, sớm phục hồi kinh tế trở lại.

Ông Lê Viết Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu cho biết tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng dịch bệnh phải dừng thi công thời gian qua nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ.

Từ thực tế này ông Hải kiến nghị Bộ Xây dựng nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để điều chỉnh, qua đó giúp nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ khó khăn, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán.

“Trong điều kiện hiện nay, xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không phải là giải pháp tốt, làm thế nào để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh mới là vấn đề cốt yếu. Đồng thời, giải quyết các khó khăn cho vấn đề pháp lý các dự án cũng là giải quyết khó khăn cho các nhà thầu.”, đại diện Hiệp hội nhà thầu nhấn mạnh và cho biết trên thực tế, nhiều dự án đã phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng nhà thầu cũng gánh chịu nhiều thiệt hại.

Ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng cho biết cước vận tải đã tăng từ 4 -5 lần trong dịch, mỗi tỉnh thành đều có quy định khác nhau nên việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật liệu xây dựng cho các công trường rất khó khăn.

Theo ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành cơ chế xây dựng các công trình khẩn cấp nên rất nhiều các bệnh viện dã chiến đã được hoàn thành nhanh chóng, phục vụ cho công tác chống dịch của thành phố.

Nêu ra thực tế tại thời điểm dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, TPHCM chỉ biết làm thật nhanh nhất có thể chứ không tuân thủ các quy trình về thủ tục đầu tư công hay lập dự án đầu tư. Đơn cử như việc mua trụ ô xy bình thường khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/trụ nhưng có thời điểm lên đến 4 - 5 triệu đồng/trụ, chi phí tiền lương công nhân trả gấp 3 - 4 lần vẫn không có người làm trong khu vực có F0. Từ thực tế này, đại diện Sở Xây dựng TPHCM đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quyết toán theo đơn giá thực tế.

Ông Quân cũng kiến nghị một số quy định tại Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư Kinh doanh BĐS nên có điểm thống nhất để công tác thực thi được tốt hơn.

Giải quyết nhanh nhất các kiến nghị

Các đơn vị Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng và các ban quản lý dự án về giao thông, hạ tầng đô thị, dân dụng công nghiệp…cũng đã nêu ý kiến, trao đổi về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải sau đại dịch, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ trước mắt và lâu dài để các doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết, trong đợt dịch bùng phát vừa rồi, ngành xây dựng đã kịp thời có hướng dẫn trong thi công bệnh viện dã chiến, đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, ông Bùi Hồng Minh khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân cũng như các chính sách cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhằm giải quyết các vướng mắc, nếu chưa hợp lý sẽ đề nghị sửa đổi.

Theo ông Bùi Hồng Minh, Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19 mà Bộ Xây dựng thành lập không chỉ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp mà còn định hướng thúc đẩy phát triển ngành Xây dựng. Bộ đang quan tâm thúc đẩy phát triển vật liệu xây dựng, số hóa toàn bộ hệ thống quản lý, từng bước đáp ứng được thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn tốt hơn.

Đồng thời nhấn mạnh lĩnh vực vật liệu xây dựng cần phải quan tâm đến kinh tế tuần hoàn, nhằm tiết kiệm tài nguyên, giảm giá thành công trình. Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đang nghiên cứu sâu từng phân khúc nhà ở, để xây dựng đặc tính, quy chuẩn phù hợp, chính sách quản lý riêng biệt.

Ông Minh nhấn mạnh, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và đã đề xuất một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là vấn đề về chi phí trực tiếp trong thời gian chống dịch. Đồng thời cho biết rất nhiều vấn đề của ngành Xây dựng đã được Bộ Xây dựng phối hợp làm việc với Bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể cho người dân và các doanh nghiệp.

Toàn Thắng