(Chinhphu.vn) - Một số doanh nghiệp sẽ được xem xét, công nhận chế độ ưu tiên về hải quan ngay cả khi chưa đi vào hoạt động chính thức.

Ảnh minh họa


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý việc các doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động, dự án quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trước khi cấp phép đầu tư sẽ được xem xét, công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan trong khi công ty đang xây dựng, hình thành cơ sở vật chất.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 86/2013/TT-BCT ngày 27/6/2013 cho phù hợp. Trong thời gian chưa sửa đổi Thông tư số 86/2013/TT-BCT, Bộ Tài chính xem xét áp dụng nguyên tắc trên để xử lý đối với các Công ty đủ điều kiện.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý công nhận chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam và Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn các công ty hoàn thành các thủ tục để áp dụng chế độ ưu tiên.

Được biết, dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam của Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đã được khởi công vào tháng 9/2013, dự kiến đi vào hoạt động chính thức tháng 1/2015. Mục tiêu của dự án là sản xuất, lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI và các linh kiện, phụ tùng như camera module, bộ nắn điện… cho các loại thiết bị viễn thông và các thiết bị di động công nghệ cao. 

Dự án Hansol Electronics Việt Nam của Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam đã khởi công vào tháng 12/2013. Mục tiêu của dự án này là nghiên cứu, phát triển các loại điện thoại di động; sản xuất, lắp ráp điện thoại, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện điện thoại di động.

Bộ Tài chính cho biết, đối chiếu với quy định hiện hành về áp dụng chế độ ưu tiên thì các công ty trên chưa đáp ứng điều kiện về thời gian (phải hoạt động tối thiểu 2 năm). Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, qua cam kết của các công ty nêu trên, uy tín, danh tiếng thương hiệu của Tập đoàn Samsung trên thế giới, cũng như để bảo đảm giảm bớt thủ tục, có ưu đãi cho doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động..., Bộ Tài chính đã đề xuất và được Thủ tướng đồng ý cho 2 công ty này được hưởng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Thành Đạt